Vi rút corona giết 65 triệu người/năm ? China dối trá về dịch viêm phổi 2003? “#kimkardashian #virutcorona #30chuaphailatet #corona #sars #nguyenphutrong #giovietnam #cachphongnguacorona
Cách đây 18 năm, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã xuất hiện vào năm 2002 ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong sáu tháng, SARS đã ảnh hưởng đến khoảng 30 quốc gia và lây nhiễm cho 8.400 ca đã qua kiểm tra.
Giấu bệnh gần một tháng
Trong lúc dịch SARS bùng nổ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ trích mạnh mẽ.Trung Quốc cố che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch.
Nhà sử học François Godement – cố vấn về châu Á cho Viện tư vấn Montaigne (Pháp) – trao đổi với Đài phát thanh France Inter: “Lúc đó ở Trung Quốc, địa phương này thích cạnh tranh với địa phương khác để địa phương mình có số ca nhiễm thấp nhất hoặc không có ca nào cả. Trong khi đó, chính phủ trung ương rõ ràng thiếu tầm nhìn xa và tính quyết đoán”. Chính quyền Trung Quốc đã phạm hàng loạt sai lầm. Đầu tiên là che giấu bệnh SARS, sau đó che giấu mức độ lây nhiễm với cái cớ bệnh không có gì nguy hiểm rồi trì hoãn các biện pháp điều trị dự phòng.
Do thái độ che giấu đó, dịch SARS có điều kiện lan rộng hơn và lây lan ra nước ngoài.
Phải đến ngày 20-4-2003, nhà chức trách Trung Quốc mới thừa nhận số ca ghi nhận được cao gấp 10 lần so với 37 ca đã công bố ban đầu. Điều tệ hơn là Trung Quốc thừa nhận đã giữ bí mật về ca đầu tiên suốt… gần một tháng.
Một phần Bắc Kinh bị cách ly
Sau đó, Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt biện pháp quyết liệt. Thái độ xoay chuyển đột ngột ấy ngay lập tức đã gây hoảng loạn tương tự như thái độ che giấu dịch.
Chẳng mấy chốc, một phần Trung Quốc đã bị cô lập. Người nhập cư đi làm ăn trên tỉnh bỏ công trường quay về nông thôn. Sinh viên các tỉnh trở về nhà.
Người dân bị hạn chế đi lại suốt mùa xuân năm 2003. Các địa điểm công cộng, nhà hàng và chợ bị đóng cửa. Nhà ga và sân bay được khử trùng. Máy đo thân nhiệt từ xa được phân phối ồ ạt.
Các điều kiện vệ sinh cực kỳ nghiêm ngặt đã được thiết lập như cấm khạc nhổ, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay, phải qua thảm chùi chân đã khử trùng trước khi vào nhà.
Tại Bắc Kinh, các quận gần như bị cách ly với nhau bằng các chốt kiểm soát. Du khách mất dạng. Nhân viên các công ty nước ngoài rút đi.
Số người chơi cầu lông tăng vọt vì chính quyền khuyến cáo nên tăng cường thể lực để phòng bệnh. Không dưới 18 quân y viện được trưng dụng.
Các địa phương xung quanh thủ đô được kiểm soát bằng rào chắn vì sợ virus từ thành phố lây nhiễm.
Nguồn BÁO TUỔI TRẺ :
#B07 #corona #daidichcorona #SARS #LAYNHIEM #CHINA #Coronavietnam

Nguồn: https://amataurtube.com

Xem thêm bài viết khác: https://amataurtube.com/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *