Triều Đại Nhà Đường và Chiến Lược Gia Quân Sự Tôn Tẫn | Khám Phá Trung HoaMột sử gia sau này miêu tả về triều đại nhà Đường viết: “Người mua kẻ bán đi lại tự do mà không sợ giặc cướp, nhà tù bỏ không và dân chúng không cần khóa cửa, mùa màng bội thu là chuyện thường .”
Triều đại nhà Đường được xem là đỉnh cao nền văn minh Trung Hoa. Nhà đường bắt đầu từ năm 618 Sau Công Nguyên. Nhà Đường còn là thời đại phát triển rực rỡ của ba tôn giáo lớn của Trung Hoa là Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo. Năm 645, nhà sư Trung Hoa, Huyền Trang trở về sau hành trình 17 năm tới Ấn Độ, nơi ông thỉnh được kinh Phật mang về Trung thổ Đại Đường. Đây còn là thời kỳ huy hoàng về nghệ thuật, hơn 48.000 bài thơ của hơn 2.000 nhà thơ ra đời, và ngày nay không một nhà thơ Trung Hoa nào vượt qua tiếng tăm của hai đại thi hào thời Đường là Lý Bạch và Đỗ Phủ.

“Với những ai đã thực sự nắm vững binh pháp, kẻ thù của anh ta không có cách nào thoát khỏi cái chết.” Câu nói trên là của Tôn Tẫn – vị chỉ huy, quân sư và nhà lý luận quân sự của Trung Hoa cổ đại thời Chiến Quốc. Chuyện kể rằng, Tôn Tẫn có thể đọc thuộc lòng từng chữ một các chương trong Binh Pháp Tôn Tử. Người ta tin rằng Tôn Tẫn là tác giả của cuốn “Binh Pháp Tôn Tẫn”, một tác phẩm kinh điển về lý luận và nghệ thuật quân sự của Trung Hoa cổ.

Trung Quốc qua nhiều nghìn năm tích lũy và phát triển đã đạt được những thành tựu rực rỡ, thời đại nhà Đường và binh pháp Tôn Tẫn là đại diện cho những gì là tinh túy nhất của văn hóa và nghệ thuật quân sự Trung Quốc cổ đại, mời các bạn tìm hiểu về các sự kiện này.

Mời bạn ghé thăm Facebook của chúng tôi:
*

Nguồn: https://amataurtube.com

Xem thêm bài viết khác: https://amataurtube.com/bat-dong-san

 • Đến thằng lí trị thì ngu như bò

  Tăng Đường May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Tên tiếng việt của mc la j

  Thanh Tung Ly May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Tiếc cho Trung Hoa huy hoàng, cái nôi văn minh của cả Á Châu

  Vagapond Vagapond May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Cũng có rực rỡ thật nhưng không có giá trị hoà bình ,bác ái yêu thương và hoà hợp .Trung Hoa đã lụn bại và tất sẽ phải lụn bại

  Du Trinh van May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Mấy gã quân thần TQ tài mấy đi nữa cuối cùng cũng bị Quân ,Thần VN ta đánh bại, Quân,Thần tq cũng là những kẻ xâm lược gian tham, VN ta mới là anh hùng thực tế, và cũng là con trời vậy .

  0382954515 DAI HUE1234 May 19, 2020 1:34 am Reply
 • nhắc đến nhà đường mà ko nhắc đến võ tắc thiên thì hơi thiếu

  Cẩm Lan Sục May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Kinh đô của nhà đường là bắc giang. .. Ngu

  Color Color May 19, 2020 1:34 am Reply
 • CÁC VUA HÙNG VÀ NHÀ NƯỚC VĂN LANG

  Nhà nước Văn Lang được vua Hùng đầu tiên, hay Quốc Tổ Hùng Vương khai lập năm 2959 trước công nguyên (TCN). Trước đó chúng ta là nhà nước Xích Quỷ, dưới sự trị vì của các vua Kinh Dương Vương, đóng đô ở Nam Kinh Xích Quỷ – nay là thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Nam Kinh có nghĩa là kinh đô của nhà nước ở phương Nam, lấy sông Trường Giang làm ranh giới tự nhiên. Và Bắc Kinh có nghĩa là kinh đô của nhà nước ở phương Bắc.

  Sau khi lên ngôi thay cha (vua Kinh Dương Vương thứ 9), Quốc Tổ Hùng Vương đổi tên nước thành Văn Lang, đổi niên hiệu thành Hùng Vương. Ngài nhiều lần tiến về mở mang bờ cõi phía Nam (đất Lĩnh Nam), giúp cương thổ nước Văn Lang mở rộng, kéo dài từ phía Nam sông Trường Giang, đến Trung Phần miền Bắc Việt Nam ngày nay.

  Quốc Tổ Hùng Vương là vị vua anh minh. Ngài sáng lập nền QUỐC ĐẠO dân tộc, bao gồm những điều trị quốc – an dân, dựa trên Hiến Pháp, Luật Pháp và Đạo Pháp. Mọi người từ vua, quan, bá tánh đều bình đẳng trước pháp luật, đều hưởng một hệ quy chiếu công-thưởng, tội-phạt như nhau. Vì vậy, 100 dân tộc anh em (Bách Việt) chung sống hòa bình. Ai cũng ngang hàng, có tiếng nói và được lắng nghe.

  Ở phương Bắc, xã hội hoàn toàn khác. Vua là tối thượng. Vua muốn ai chết người đó phải chết. Văn hóa phương Bắc là văn hóa TRANH NHAU LÀM VUA. Các vua nổi lên và tiêu diệt qua lại không ngừng. Vua lớn nuốt vua nhỏ. Nước lớn nuốt nước nhỏ (bằng tất cả âm mưu và thủ đoạn thâm độc nhất. Ai từng xem qua Tam Quốc Chí, Thiên Long Bát Bộ, Thủy Hử… sẽ hiểu). Chinh phạt nước này, thu phục nước kia, xóa xổ nước nọ, rồi lại cứu nước này, giúp nước kia… Phương Bắc là 1 bãi chiến trường khổng lồ. Mạnh được, yếu thua, thắng làm vua, thua làm giặc. Vua hay giặc đều như nhau. Ai có nhiều nhân tài biết đội lốt nhân nghĩa, mưu mô xảo quyệt hơn thì thắng. Đến giờ phương Bắc vẫn nguyên văn hóa này, chưa khi nào ngừng toan tính xâm chiếm các nước xung quanh.

  Nhờ có nền QUỐC ĐẠO, là Hiến Pháp, Luật Pháp và Đạo Pháp, dựa trên nhân quả – nhân nghĩa – vị tha, dựa trên văn hóa cội nguồn, nên ở Văn Lang không có cảnh tranh giành tàn sát. Đất nước thái bình, lương thực nhiều, quân binh mạnh. Vào thời Thượng Hùng Vương 13 và 14, nước ta bị phương Bắc (giặc Thượng Tây Hạ và giặc Hồ Xương) xâm lược, nhưng đều bị đánh bại, quét sạch tại trận địa. Độc lập của Văn Lang kéo dài 2701 năm. Không có nhà nước cổ đại, phong kiến nào trên thế giới lâu như vậy. Các vua Hùng truyền nhau 41 đời, 23 Thượng Hùng Vương và 18 Hạ Hùng Vương. Hạ Hùng Vương 18 không có con trai nên truyền ngôi cho cháu là Thục Phán (năm 258 TCN). Thục Phán lấy niên hiệu An Dương Vương (nên còn gọi là An Dương Vương Thục Phán). Ngài đổi tên nước thành Âu Lạc. Giai đoạn các vua Hùng và nhà nước Văn Lang kết thúc tại đây.

  Hỏi vì sao lại có Thượng và Hạ Hùng Vương? Câu trả lời là vua Hùng thứ 23 Hùng Dịch Lang không có con trai nên truyền ngôi cho con trai của người em, Hùng Vân Lang, mở ra thời kỳ Hạ Hùng Vương thứ nhất. Quốc vương Hùng Vân Lang lên ngôi năm 1276 TCN, tiếp tục truyền đến đời 18, nên gọi chung “18 VUA HÙNG”.

  Câu hỏi khác, 41 đời Hùng Vương trị vì hơn 2700 năm có hợp lý không? Khi bình quân mỗi vị hơn 60 năm? Trả lời là, khi đó trời đất linh khí nhiều, môi trường trong sạch, đi lại chủ yếu là đi bộ, con người sống có Quốc Đạo, hài hòa với thiên nhiên, nên tuổi thọ rất cao. Bình quân hơn trăm. Cũng vì vậy các vua Hùng thường truyền ngôi thẳng cho cháu nội. (*)

  Tóm tắt các ý chính:
  + Quốc Tổ Hùng Vương (Hùng Lang) lập ra nhà nước Văn Lang năm 2959 TCN. Trước đó chúng ta là nhà nước Xích Quỷ, trải qua 9 đời vua Kinh Dương Vương.
  + Các vua Hùng truyền được 41 đời, 23 đời Thượng Hùng Vương và 18 đời Hạ Hùng Vương.
  + Hạ Hùng Vương 18 không có con trai nên truyền cho cháu họ là Thục Phán. Thục Phán đổi nước thành Âu Lạc và đổi niên hiệu thành An Dương Vương. Thời kỳ Hùng Vương kết thúc năm 258 TCN.

  Tham khảo:
  + https://baotienrong.com/
  (*) Danh sách chi tiết 41 đời vua Hùng: https://baotienrong.com/long-hoa-mat-tang/   

  File pdf các bài viết về Vua Hùng và nhà nước Văn Lang:   http://www.mediafire.com/file/55rh7gogdd58u9s/Vua+Hung+va+nha+nuoc+Van+Lang_26012018.pdf

  Nguyễn Văn Phong May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Em hiện giờ đang giữ bức tranh giống y hệt trong đoạn clip trên..–nếu ai không tin hay gõ ( Tranh cỗ thời vua đường ) sẽ có nhé

  Kenbi hacker kbzen [music] May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Lien he zalo de xem nhung hinh anh that 01692006768

  Soái ca [COVER] May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Hay lien he voi tui co buc anh do

  Soái ca [COVER] May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Tui co buc anh nay nek add hay lien he cho tui 01692006768

  Soái ca [COVER] May 19, 2020 1:34 am Reply
 • trong các triều đại của trung hoa hình như có 3 triều tốt nhất đó là nhà TỐNG nhà MINH và nhà ĐƯỜNG theo tớ là vậy còn triều khác cũng tốt nhưng không bằng . Còn TẦN THỦY HOÀN tuy có công dựng nước thống nhất TRUNG HOA nhưng mà hơi độc ác thôi

  Cuong Kha May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Tần Thủy Hoàng

  Tôn Đưc Chi May 19, 2020 1:34 am Reply
 • nhà đường là triều thịnh vượng nhất của trung hoa. chỉ có võ tắc thiên làm nhục quốc thể, giết chồng rồi lấy con, sau đó giết con và lập triều võ chu. võ tắc thiên là tội nhân thiên cổ, trúc nam sơn không ghi hết tội, sông hoàng hà khó rửa sạch mùi.

  Eric Lam May 19, 2020 1:34 am Reply
 • tui may la tau khua haybsao ma noi ve lu cho do
  ranh d
  u vay

  nguyễn loan anh May 19, 2020 1:34 am Reply
 • lien quan den ton tan kh z

  Xan Danh May 19, 2020 1:34 am Reply
 • họ giỏi tuyệt vời thì họ xơi mình, đô hộ ta

  Hiếu Nguyễn May 19, 2020 1:34 am Reply
 • li thế dan tài giỏi quá thiên ha an lành

  tào tháo cưới vợ đẹp May 19, 2020 1:34 am Reply
 • dịch sai rồi thím ơi. nhà đường mà thế kỷ thứ 8 trước công nguyên à, xem lai nhé

  den luc May 19, 2020 1:34 am Reply
 • Nhà Đường mà không nhắc đến lúc gián đoạn bởi Võ Chu Tắc Thiên thì thật là thiếu sót quá lớn. An Lộc Sơn và Sử Tư Minh làm loạn đều bị giết.

  Sunny Phoenix May 19, 2020 1:34 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *