Cuối cùng, một cách đơn giản, nhanh chóng để phiên âm âm thanh, miễn phí

  • rdom September 8, 2020
cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi-03

Docs, câu trả lời miễn phí dựa trên đám mây của Google cho Microsoft Word, có một công cụ đọc chính tả phần mềm được gọi là Voice Typing (nó được cài đặt sẵn và không yêu cầu plugin). Nhập liệu bằng giọng nói tương đối đơn giản: Khi bạn nói, công cụ sẽ lắng nghe bạn và chép lại những gì bạn nói trong Google Tài liệu. Tính năng này được thiết kế cho những người không thể dễ dàng nhập văn bản hoặc thích đọc chính tả các ghi chú, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để giảm thời gian ghi âm bản ghi âm xuống gần bằng thời gian ghi âm. Về cơ bản, bạn nghe bản ghi âm (trên điện thoại hoặc máy tính) thông qua tai nghe và nói to bản ghi âm khi bạn nghe. Công cụ nhập liệu bằng giọng nói được phiên âm theo những từ bạn nói.

Khi tôi sử dụng công cụ này để ghi lại một cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, nó chính xác một cách đáng kinh ngạc. Anh ấy đánh vần tên của từng cá nhân (ví dụ như Sherrill Sandberg, hoặc Sheila Hien) hoàn toàn biết khi nào nên dùng “their” so với “they”, và khi tôi kết thúc một câu, anh ấy tự động sửa những từ mà anh ấy đã sai ban đầu. Tôi đã hoàn thành phần phiên âm trong khoảng 70 phút. Công cụ này cũng thành công không kém khi tôi nói tiếng Tây Ban Nha và khi các đồng nghiệp của tôi thử nghiệm nó bằng tiếng Đức và tiếng Trung.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để nhập liệu bằng giọng nói:

>>> Tìm hiểu chi tiết: Bật mí 4 cách chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính

1. Tìm không gian yên tĩnh

Để ghi âm bằng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói, hãy nghe bản ghi âm qua tai nghe của bạn, sau đó nói to những từ bạn nghe thấy. Tính năng nhập liệu bằng giọng nói không đủ nâng cao để giải mã bản ghi mà loa đang phát (cho dù đó là loa iPhone của bạn hay loa cao cấp hơn) – nó sẽ nghe thấy giọng nói của con người trong khu vực yên tĩnh. Nếu có tiếng ồn xung quanh đáng kể hoặc nếu có nhiều người nói cùng một lúc, phiên âm sẽ kém chính xác hơn.

2. Kết nối bản thân

Sử dụng tai nghe để nghe bản ghi âm để khi bạn nói, công cụ Nhập liệu bằng giọng nói chỉ nghe thấy giọng nói của bạn chứ không phải bản ghi âm.

3. Mở Google Tài liệu trống

cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi

Mở Google Tài liệu trống

Đi tới trang chủ của Google Tài liệu và nhấp vào nút Bắt đầu Tài liệu Mới.

Đây là bến tàu trống của bạn trông như thế nào.

4.Mở công cụ nhập liệu bằng giọng nói

cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi-02

Mở công cụ nhập liệu bằng giọng nói

Trong menu thả xuống “Công cụ”, hãy chọn “Nhập liệu bằng giọng nói”. Hoặc sử dụng phím tắt Command Shift-S để mở công cụ Nhập liệu bằng giọng nói.

Bước 2: Trong tab Công cụ, nhấp vào nút “Nhập liệu bằng giọng nói”.

5. Đảm bảo nút in bằng giọng nói xuất hiện

cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi-03

Đảm bảo nút in bằng giọng nói xuất hiện

Khi bạn nhấn nút “Nhập liệu bằng giọng nói”, nút ghi âm sẽ xuất hiện ở phía bên trái của tài liệu:

LIA FESSLER
Bước 3: Sau khi nhấn nút “nhập bằng giọng nói”, nút in bằng giọng nói sẽ xuất hiện.

6. Đảm bảo rằng micrô được bật và ngôn ngữ của bạn được đặt

Như Trợ giúp của Google giải thích, “Để sử dụng lệnh thoại hoặc lệnh thoại, micrô máy tính của bạn phải được thiết lập và hoạt động. Các thiết bị và micrô khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn để biết hướng dẫn. Cài đặt micrô thường được tìm thấy trong Tùy chọn hệ thống trên máy Mac hoặc Bảng điều khiển trên PC của bạn. ”

Tính năng Nhập liệu bằng giọng nói ở hầu hết mọi ngôn ngữ, bao gồm các trọng âm và phương ngữ khác nhau (ví dụ: công cụ cung cấp hơn 20 tùy chọn cho tiếng Tây Ban Nha). Sử dụng menu thả xuống trên nút ghi để chọn ngôn ngữ bạn sẽ nói:

cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi

Đảm bảo rằng micrô được bật và ngôn ngữ của bạn được đặt

7. Nhấn nút ghi âm và bắt đầu nói

Để bắt đầu giải mã, nhấn nút “Nút in bằng giọng nói”. Biểu tượng micrô chuyển sang màu đỏ để cho biết nhạc cụ đang hoạt động. Bắt đầu nghe đoạn ghi âm qua tai nghe và trò chuyện cùng nhau. Khi bạn nói, công cụ giọng nói sẽ được phiên âm.

Trong khi bạn đang sao chép, không đóng cửa sổ Google Tài liệu hoặc nhấp vào cửa sổ khác. Nếu bạn làm điều này, công cụ giọng nói sẽ ngừng nghe và phiên âm.

Nói rõ ràng, với giọng bình thường và không nói quá nhanh. Mặc dù thiết bị không được rút lại với tốc độ nói nhanh hơn trung bình của tôi, nhưng khi tôi bắt đầu nói rất nhanh, các phiên âm trở nên kém chính xác hơn.

Bước 5: Để bắt đầu giải mã, nhấn nút ghi và nó sẽ chuyển sang màu đỏ.

Bất cứ khi nào công cụ nhập liệu bằng giọng nói hoạt động, bạn sẽ thấy vòng tròn màu đỏ này trong tab cửa sổ Google Tài liệu:

cach-don-gian-nhanh-chong-de-phien-am-am-thanh-mien-phi-05

Nhấn nút ghi âm và bắt đầu nói

Vòng tròn màu đỏ này sẽ xuất hiện trên tab của cửa sổ tài liệu google của bạn để cho biết những gì bạn đang ghi.
Để hiểu rõ hơn cách hoạt động phiên âm tai nghe này hoạt động, hãy xem video tôi phiên âm trực tiếp này (nó dễ hơn nhiều so với âm thanh).

8. Cùng xem khi bạn phiên âm

Hãy nhớ xem cùng nhau khi bạn nói và công cụ ghi lại cách các sự cố ngẫu nhiên xảy ra. Nếu công cụ dừng phiên âm trong khi bạn tiếp tục nói, chỉ cần nhấn nút công cụ Nhập liệu bằng giọng nói để tắt, sau đó nhấn lại để bật. Trong khi đang chép lại một bản ghi âm kéo dài một giờ, tôi phải tắt thiết bị, sau đó tắt lại khoảng ba lần, để đảm bảo rằng nó vẫn chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *