Mạng xã hội rất hot vào năm 2010 – bây giờ nó trông thật lạ

  • rdom September 24, 2020

Cho dù đó là cơ hội để trải nghiệm lại những cuốn sách, bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử và các hiện tượng văn hóa khác được yêu thích thời thơ ấu, nhiều thập kỷ sau khi phát hành. Chúng ngon hơn, giống như rượu vang hảo hạng, hay chúng ta đang uống rượu nút chai?

the social network

Khi bộ phim đoạt giải Oscar The Social Network của David Fincher được phát hành vào năm 2010, Facebook đã có 500 triệu người dùng và 25 tỷ đô la – những thông tin xuất hiện trên slide kết thúc của bộ phim, cũng như thông tin mà gần đây Mark Zuckerberg được nhắc đến nhiều nhất tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Tính đến cuối năm ngoái, thống kê riêng của công ty cho biết họ có 1,86 tỷ người dùng đang hoạt động. Chi phí của nó ước tính khoảng 400 tỷ USD. Mặc dù sự tăng trưởng trong bảy năm này là đáng kinh ngạc, nhưng những gì thực sự siêu nhiên là đáng chú ý khi chúng ta thảo luận về Facebook đã thay đổi kể từ năm 2010. Khi Vanity Fair xếp hạng Mark Zuckerberg ở đầu danh sách 100 người có ảnh hưởng thế giới hàng năm cho năm nay (với tên trìu mến là “Thể chế mới”), ấn phẩm dường như đã phải vật lộn để biện minh cho sự lựa chọn này. Thành tích của Zuckerberg giống như những gì được liệt kê: “Facebook chạy nhiều quảng cáo biểu ngữ hơn bất kỳ trang web nào khác” và Facebook thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập từ khách truy cập Mỹ vào một số trang web hơn cả Google. “Nói cách khác, đối với người đọc bình thường,” Bạn biết đấy công cụ kỹ thuật. ”

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Nhưng ngày nay, Facebook và Mark Zuckerberg công khai nhiều hơn những thứ kỹ thuật đã biến công ty trước đây thành một trong những công ty quyền lực nhất thế giới, và công ty sau trở thành một trong những công dân giàu có nhất. Công ty sử dụng 17.000 nhân viên tại 15 quốc gia, tự hào có gần một phần ba dân số thế giới là người sử dụng dịch vụ của mình và đã đầu tư rất nhiều vào buzzy, một dự án gây tranh cãi nhằm cung cấp Internet (và Facebook) cho tất cả mọi người trên thế giới. Và Zuckerberg là một cậu bé có gương mặt tươi tắn áp phích cho sự lạc quan về kỹ thuật và lòng từ thiện hào nhoáng. Anh ấy đã để ngỏ cánh cửa cho sự nghiệp chính trị sau này, và gần đây, anh ấy chơi với khái niệm bản thân là người quản lý linh hồn của internet.

Với ý nghĩ đó, tôi đang xem lại bộ phim của Fincher trên Facebook (do Aaron Sorkin viết kịch bản, người có kịch bản đoạt giải Oscar Kịch bản chuyển thể hay nhất). Mạng xã hội đã và vẫn là một trong những bộ phim sâu sắc mà tôi từng xem – một ví dụ hiếm hoi cho thấy phản xạ viết về những người đàn ông dí dỏm, nhõng nhẽo với trí thông minh vô tri vô giác và lòng tự ái kém cỏi của Sorkin là một lợi thế hơn là một trở ngại. Nó có nhịp độ với độ chính xác của máy đếm nhịp, được quay và chỉnh sửa giống như những giờ ban ngày của một bộ phim kinh dị, đó là một cảnh chân dung quyến rũ hơn những cảnh gần như nổi tiếng hoặc Annie Hall, và nó có ít nhất bốn màn trình diễn đỉnh cao trong sự nghiệp (Andrew Garfield, nhẹ nhàng xúc phạm Oscar! ).

Nhưng xem Mạng xã hội năm 2017 cũng kỳ cục, mất phương hướng, bịt miệng và đầy những trận cười vô tình. Mới có bảy năm tuổi, nhưng nó giống như một bộ phim ngây thơ, gia truyền với những lời chỉ trích kỳ quặc, bóng bẩy về Mark Zuckerberg và sự sáng tạo của anh ấy.

Các nhà phê bình phim vào thời điểm đó dường như đánh cược rằng mạng xã hội sẽ đóng vai trò là tài liệu lịch sử chính. Peter Travers của Rolling Stone gọi đây là bộ phim sẽ mãi mãi “định nghĩa sự trớ trêu đen tối của thập kỷ trước.” Bài đánh giá của Jim Emerson tại RogerEbert.com bắt đầu với 300 từ từ bài luận mang tính bước ngoặt năm 1959 của Erving Goffman “Trình bày bản thân trong cuộc sống hàng ngày”. Manokhla Dargis của The New York Times gọi nó là “một câu chuyện đương đại gây tiếng vang về một tầng lớp hóa học mới” và liên kết nó với phần tóm tắt của cuốn sách năm 1956 của K. Wright Mills về các nhân vật quyền lực quan liêu. Không hoàn toàn rõ Emerson hay Dargis đang nói gì, ngoài việc họ tin rằng Zuckerberg sẽ khá quyền lực, và khoảnh khắc đó dường như đủ tốt để biện minh cho việc liên kết các câu trả lời của họ với các tác phẩm kinh điển của xã hội học hiện đại. Đó là một cách tiện lợi và thoải mái khi cố gắng đưa Zuckerberg vào các cấu trúc quyền lực đã được khám phá, thay vì nhận ra thực tế rằng việc bỏ qua những cấu trúc đó (và thay thế chúng bằng một khuôn mặt ngọt ngào hơn, nhưng cấu trúc quyền lực mới ngấm ngầm) là mục đích của cấp DNA mà anh ta đang xây dựng.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

Mạng xã hội

Tháng trước, Mark Zuckerberg đã xuất bản một tuyên ngôn dài 6.000 từ về Facebook và vị trí của nó trên thế giới. Những gì anh ấy dường như đã nhượng bộ – giữa nhiều hoàn cảnh về cộng đồng, gia đình, sân khấu thế giới và một số có thể có ý tốt, nhưng cuối cùng những lời hứa mơ hồ về việc cắt giảm thông tin sai lệch và tạo ra các bộ lọc nội dung phức tạp hơn – đó là Facebook ít nhiều đã vô tình trở thành một trong những tổ chức quyền lực nhất trên thế giới, một tổ chức được điều hành bởi những người cực kỳ giàu có, không được bầu chọn, những người đã dành vài năm để phủ nhận trách nhiệm mà quyền lực của họ giao cho họ. Facebook không chỉ là một mạng xã hội – nó còn là nơi mà 44% người Mỹ nhận được hầu hết các tin tức của họ. Và thế giới được nhìn thấy qua Facebook trông rất khác với những người dùng khác nhau, tùy thuộc vào thông tin cá nhân mà họ đã cung cấp trước đây cho thuật toán của trang web.

Mùa đông năm nay, các phóng viên đã được giải trí khi nghĩ rằng Mark Zuckerberg có thể đang cân nhắc tranh cử vào chức vụ chính trị, mặc dù xoay quanh những cáo buộc rằng vấn đề tin tức giả mạo của Facebook đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Zuckerberg luôn cố gắng vượt qua ranh giới khó xử giữa việc quảng cáo kết nối trực tuyến (mà sản phẩm của anh ấy là hình mẫu) là thành tựu vĩ đại nhất của thế kỷ mới và né tránh mọi điều tiêu cực có thể gây ra từ nó.

ZUCKERBERG BECAME MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI BỊ ẢNH HƯỞNG NHẤT SỐNG BẰNG NGẪU NHIÊN

Năm nay, khó khăn hơn bao giờ hết đối với ông, sau cuộc bầu cử của Donald Trump và sự hoảng loạn mới về vai trò của diễn ngôn chính trị trực tuyến. Hầu như tất cả những ai đã đọc luận thuyết mới của Zuckerberg trên Facebook đều gọi đó là điều đó – một tuyên ngôn nói rằng nền tảng công nghệ này nhằm giải quyết hàng tá nhiệm vụ thường được coi là mục tiêu của các chính phủ. Nhưng không có cuộc thảo luận công khai nào về yếu tố đáng kinh ngạc nhất: Zuckerberg đã đảm nhận vai trò hoàng đế kỹ thuật số của thế giới này … Một cách tình cờ. Xem Mạng xã hội, với Jesse Eisenberg miêu tả anh ta như một đứa trẻ cay đắng trong đôi dép tông, nhấn mạnh nỗi ác mộng khi một người có thể lang thang trong vai trò này.

Vào năm 2010, những trích dẫn từ câu chuyện năm 2004 mà Mạng xã hội miêu tả đáng lẽ ra phải hài hước. Họ lấy sự hài hước của mình từ sự trớ trêu kịch tính vốn có trong việc cuộc sống trên Internet tiến lên nhanh chóng như thế nào. Có một câu nói nổi tiếng của Justin Timberlake, giống như Sean Parker: “Bạn biết điều gì là tuyệt hơn một triệu đô la? Một tỷ đô la.” Đến năm 2010, người xem biết rằng một tỷ đô la tuyệt hơn một triệu đô la, mặc dù họ không biết rằng trong vài năm nữa một tỷ đô la sẽ là Nghe gần giống như không có gì. Ngoài ra, hẳn là một khoảnh khắc rất ấn tượng, quyến rũ khi Parker woos Zuckerberg với những ly cocktail kỳ quặc và những người phụ nữ xinh đẹp, nói với anh ta, “Họ sợ tôi, bạn thân và họ sẽ sợ bạn.” Anh ta không nói chi tiết. “họ” là ai, nhưng lời nói của anh ta gọi một ý tưởng thịnh hành vào năm 2004 – điểm “phá vỡ” là đi tiểu người, lấy tên và sạc đầy hơi phía trước, mà không lo lắng về bất kỳ hậu quả không vui nào. Điều này vô tình bắt nguồn từ năm 2010, và trước phản ứng chống lại người anh em gần đây của Thung lũng Silicon, đã làm trì hoãn tác dụng phụ của văn hóa nam siêu “phá vỡ mọi thứ, thay đổi hiện trạng, ai quan tâm đến điều gì xảy ra tiếp theo miễn là nó khác.”

the social network

mạng xã hội
Một vài câu thoại trong phim cảm thấy đặc biệt vui nhộn bảy năm sau đó. Một mặt: “Chúng tôi chưa biết nó là gì, chúng tôi chỉ biết rằng nó rất tuyệt.” Facebook … Hay không?

Nói chói tai hơn: “Bạn biết Peter Thiel? Không có lý do gì, bạn nên làm vậy, anh ta chỉ điều hành một quỹ đầu cơ trị giá 2 tỷ đô la có tên là Clarium Capital.” Vào năm 2010, người Mỹ thường không biết Peter Thiel là ai, một sự thật đã được ghi nhận trong kịch bản của Parker khi giảng dạy cho Giám đốc tài chính Facebook Eduardo Saverin thời kỳ đầu. Thiel hiện là một vết thương hở cho Facebook. Anh ấy vẫn ở trong hội đồng quản trị ngay cả sau khi anh ấy đã chôn vùi một cửa hàng tin tức thành công, phổ biến trên nhà cung cấp cá nhân của mình, và ngay cả khi anh ấy phục vụ như một người phát ngôn nhiệt tình cho các triết lý chính trị ác mộng khác nhau. Công ty phân tích dữ liệu bí mật về điện ảnh Palantir của ông sẵn sàng giúp Donald Trump thực hiện một số lời hứa trong chiến dịch tranh cử cực đoan nhất của ông về vấn đề nhập cư.

the social network

Bạn không cần phải giải thích Thiel là ai trong kịch bản ngày hôm nay, mặc dù bạn cũng có thể sẽ không làm phim về Facebook, một trong những tổ chức có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất trên thế giới. Bạn sẽ chỉ ngay khi cố gắng viết một câu chuyện kịch bản về toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ, hoặc mọi khuynh hướng của Giáo hội Công giáo.

Khi Sorkin viết kịch bản – dựa trên lời khai của tòa án, một số cuộc phỏng vấn ẩn danh, và Ben Mezrich trong cuốn sách Đồng viết tỷ phú của mình – ông nói rằng ông không quan tâm đến các công ty Facebook. “Bản thân phát minh này hiện đại như nó vẫn có, nhưng câu chuyện vẫn cũ như một câu chuyện kể; các chủ đề về tình bạn, lòng trung thành, sự ghen tị, đẳng cấp và quyền lực.” Trong khái niệm về câu chuyện của Mark Zuckerberg, người chơi quyền lực tồi tệ nhất ở Thung lũng Silicon có thể làm là gian lận những người bạn cùng đạt được vận may, hoặc viết các bài đăng trên blog trung bình. (“Bạn gọi tôi là một tên khốn trên internet, Mark. Internet.”)

the social network

“BẠN ĐÃ GỌI CHO TÔI MỘT BITCH TRÊN INTERNET, MARK. INTERNET.”
Rashida Jones đóng vai một người xem mạng xã hội, một sinh viên trường luật tốt bụng ngồi trên một trong những lời khai của Zuckerberg. Cuối cùng, cô nói với anh ta rằng anh ta “không phải là một thằng khốn nạn” và khiển trách anh ta vì “đã cố gắng rất nhiều.” Điều này sẽ khiến anh ấy bị nhân vật của Rooney Mara loại bỏ lời thoại trong cảnh mở đầu: “Bạn sẽ trải qua cuộc đời khi nghĩ rằng các cô gái không thích bạn vì bạn là một tên mọt sách. Và tôi muốn bạn biết, từ tận đáy lòng mình, rằng điều này không phải. Sẽ là sự thật. Đó là bởi vì bạn là một thằng khốn nạn. ” Trong khi khán giả hầu như không thấy gì về Zuckerberg trong những phút đầu phim, khi những lời chỉ trích gay gắt này có vẻ đúng, anh ấy đã rút ra những điều khủng khiếp vào thời điểm nhân vật Jones biện minh cho anh ta. Nhưng quy mô của những gì anh ta xây dựng được đưa ra như một cách để bù đắp cho thái độ thù hận và hành vi mờ ám của anh ta, vì vậy bạn đã kêu gọi sự tha thứ. Nhân vật của Jones loại bỏ tất cả những gì cô ấy nghe về anh ta trong phiên tòa, mặc dù thực tế là “huyền thoại sáng tạo cần ma quỷ.”

Các nhà phê bình phim đã mắc sai lầm dễ hiểu khi định nghĩa Zuckerberg là người quyền lực chỉ theo nghĩa lỗi thời của từ này, nhưng Sorkin còn tệ hơn một người khi để anh ta ra rìa, giống như một đứa trẻ bị thương. (Tất cả những điều này củng cố lập luận rằng, như Zuckerberg muốn, chúng ta không nên làm một bộ phim về anh ấy khi anh ấy vẫn còn sống.) Phương tiện truyền thông xã hội vẫn là một lời nhắc nhở hữu ích và dễ chịu, nhưng rõ ràng nó được viết với rất ít sự tán thưởng đối với đặt cược của riêng họ, và rất nhiều sự tôn trọng đối với sự xuất sắc của nhân vật trung tâm của họ. Vào năm 2010, anh ấy có thể đã đọc như một bức chân dung nhức nhối về khoảnh khắc, như Dargis đã nói trong bài đánh giá của mình, Zuckerberg đã biến “cuộc sống của anh ấy – và của chúng ta – thành một chuỗi các số không và một.” Nhưng anh ấy chỉ lấy ý tưởng đó, bữa tối cô đơn hay tăm tối như thế nào. phòng.

Giờ đây, cảnh cuối cùng đó – Eisenberg đang ở lại phòng họp sau khi mãn nhiệm, gửi yêu cầu cho bạn gái cũ trên Facebook của một người bạn, và sau đó liên tục làm mới trang của mình để xem liệu cô ấy có phản hồi hay không. Không chỉ vậy, nó thật ngu ngốc. Mark Zuckerberg có phải là một thằng khốn nạn trong phạm vi quy mô nhỏ để được tin tưởng nhiều hơn trong phim hay không thực sự không quan trọng – bạn có thể gọi anh ta là một thằng khốn vì một loạt lý do lớn lao, chẳng hạn như cho rằng những người giàu thường đủ nhân từ để thay thế mạng lưới an toàn của chính phủ, hoặc gọi anh ta “điên rồ” khi loại Peter Thiel khỏi hội đồng quản trị Facebook, và gọi anh ta là “khá điên rồ” để hỏi liệu tin tức giả trên Facebook có giúp Trump chiến thắng hay không. Zuckerberg không phải là một nhân vật phản diện vì anh đã ngược đãi một số người khi mới 20 tuổi. Dù sao, anh ta là một nhân vật phản diện bởi vì anh ta là một trong những người mạnh mẽ nhất còn sống và không ai yêu cầu anh ta trở thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *