Hướng dẫn cách mở thước trong Word đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách hiện thước đo trong Word, cách bật thanh Ruler trong Word

Thước hay còn gọi là thanh Ruler, là công cụ dùng để bạn căn chỉnh vị trí văn bản, hình ảnh và nhiều thành phần trong Word. Tuy nhiên, không phải phiên bản Word nào cũng kích hoạt sẵn thanh Ruler trong hiển thị Word và có thể rất nhiều không biết phải mở nó như thế nào. Vì vậy bài viết này xin chia sẻ cách mở thước trong Word dễ dàng nhanh chóng nhất cùng như cách ẩn đi trong trường hợp bạn không cần sử dụng.

Hướng dẫn cách mở thước trong Word 2010, 2013 và 2016

Do Word 2010, 2013 và 2016 là các phiên bản mới của Microsoft nên có thể nhiều người vẫn chưa quen sử dụng, đặc biệt là cách bật và sử dụng thước hay còn gọi là thanh Ruler. Do giao diện của Word 2010, 2013 và 2016 là tương đương nhau nên cách mở cũng hoàn toàn giống nhau bằng các cách sau:

  • Cách 1: Bật Ruler thông qua thẻ View. Đây là cách đơn giản nhất, bạn click con trỏ chuột vào tab View, tiếp theo tùy chọn vào ô Ruler thì lập tức thanh thước sẽ xuất hiện.
Cách 1: bật Ruler thông qua thẻ View

Cách 1: bật Ruler thông qua thẻ View

  • Cách 2: Dùng phím tắt. Đây cũng là cách nhanh chóng với ưu điểm là không cần dùng đến chuột. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt Alt + W sau đó nhấn phím R (chú ý phải bấm Alt và W cùng một lúc).
Cách 2: Dùng phím tắt Alt + W và phím R

Cách 2: Dùng phím tắt Alt + W và phím R

  • Cách 3: Sau khi mở Word lên, bạn nhìn sang phía góc trên bên phải màn hình sẽ có một ký hiệu nhỏ trên biểu tượng bàn tay có tên là View Ruler, bạn click tùy chọn vào kí hiệu nhỏ đó thì thanh thước sẽ lập tức hiện lên (cả thước ngang và thước dọc).
Cách 3: chọn biểu tượng bàn tay View Ruler

Cách 3: chọn biểu tượng bàn tay View Ruler

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn đã thử các cách như hướng dẫn bên trên mà thước vẫn không hiện ra, bạn cần cài đặt lại bằng các bước như sau:

  • Bước 1: Chọn vào File và tùy chọn mục Options
Chọn Options

Chọn Options

  • Bước 2: Sau khi mở hộp thoại mục Options, bạn tùy chọn vào Advanced, sau đó vào mục Display và đánh dấu tích vào ô Show vertical scroll bar Show vertical ruler in Print Layout view. Sau đó bấm OK để hoàn thành cài đặt.
Tích vào ô Show vertical scroll bar và Show vertical ruler in Print Layout view

Tích vào ô Show vertical scroll bar và Show vertical ruler in Print Layout view

Mở thước trong Word 2003 và 2007

Trong các phiên bản cũ như Word 2003 và 2007 (hoặc XP), do giao diện có chút khác biệt nên cách mở thước trong Word cũng có chút thay đổi. Bạn chỉ cần chọn vào mục menu View, sau đó tùy chọn Ruler là xong.

Mở thước trong Word 2003 và 2007

Mở thước trong Word 2003 và 2007

Cách ẩn thước (Ruler) trong Word

Như trên là chia sẻ cách mở thước trong Word. Tuy nhiên, đôi lúc bạn muốn ẩn nó đi để tối đa hóa không gian cho tài liệu và văn bản đang soạn thảo của mình. Để ẩn Ruler, bạn chỉ cần làm ngược lại với thao tác mở, bằng cách như sau:

Bạn tùy chọn vào mục View, sau đó bỏ tích ở mục Ruler trong phần Show. Như vậy là bạn đã tắt xong Ruler. Hơn thế nữa, nếu không muốn sử dụng thanh thước dọc, bạn cũng có thể thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Vào File
Vào file

Vào file

  • Bước 2: Tùy chọn vào mục Options
Tùy chọn vào mục Options

Tùy chọn vào mục Options

  • Bước 3: Chọn vào mục Advanced ở khung bên trái. Tại mục Display, bạn chỉ cần bỏ tích ở ô Show vertical ruler in Print Layout view.
Bỏ tích ở Show vertical ruler in Print Layout view

Bỏ tích ở Show vertical ruler in Print Layout view

  • Bước 4: Nhấn OK để hoàn thành thay đổi và đóng cửa sổ Word Options. Như vậy là việc ở thanh thước dọc Ruler đã hoàn thành.
Nhấn OK

Nhấn OK

Vì sao phải sử dụng thanh thước Ruler

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Như đã nói ở trên, thanh thước (Ruler) giúp căn chỉnh lề văn bản, hình ảnh và các thành phần khác. Nó giúp mọi thứ trong văn bản của bạn thẳng hàng, nhìn chuyên nghiệp và bắt mắt hơn. Ngoài ra nó còn đảm bảo văn bản của bạn theo đúng các quy định chuẩn. Vì vậy bạn nên nắm bắt kỹ các thao tác tắt và mở như đã chia sẻ ở trên.

Vì sao phải sử dụng thước trong Word

Vì sao phải sử dụng thước trong Word

Như vậy, bài viết vừa chia scách mở thước trong Word cũng như cách tắt chúng nếu bạn thấy không cần thiết. Có thể thấy thanh công cụ thước (Ruler) có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình soạn thảo văn bản của bạn. Rất mong bài viết này có thể giúp bạn nắm vững các thao tác. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *