Góc giải đáp: cách đặt số trang trong word đơn giản

Cách đánh số trang trong Word, đánh số trang từ trang 2/trang bất kỳ

MS word từ lâu được biết đến là một ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến nhất trên thế giới. Với đa chức năng từ soạn thảo văn bản đến chỉnh sửa văn bản, rất nhiều tiện ích trong word đã mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu tường tận các chức năng của nó. Trong số đó phải kể đến cách đặt số trang trong word. Đây là một thủ thuật đơn giản và bất cứ ai cũng có thể làm được. Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao cần đánh số trang cho văn bản

Nhiều người đặt ra thắc mắc vì sao trong 1 văn bản cần đánh số trang làm gì? Trong khi chỉ cần đọc là biết nó nằm ở đâu. Tuy nhiên, đó là một văn bản với 1-2 trang thì dễ, chứ văn bản nhiều trang, trong đó có những cuốn sách lên đến hàng nghìn trang thì việc đặt số trang cho văn bản đó là việc làm hết sức cần thiết.

Trước tiên, hầu hết người dùng đánh số trang cho các văn bản hành chính, các hợp đồng dân sự, kinh tế, các sách tài liệu, tham khảo, sách giáo khoa, các niên luận, khóa luận, đồ án tốt nghiệp… Việc đánh số trang nhiều khi là yêu cầu bắt buộc trong các tài liệu đó.

Sau nữa, đánh số trang còn mang lại một lợi ích vô cùng to lớn là tra cứu. Cũng có nét giống phụ lục trong mỗi trang sách, việc đặt số trang giúp cho người đọc dễ dàng tra cứu văn bản nếu biết thông tin mình cần đang ở trang số bao nhiêu.

Hơn nữa, nhiều khi số trang có ảnh hưởng đến giá thành của sách hoặc của văn bản, như dịch thuật, in ấn, thiết kế. Việc đánh số trang cũng giúp cho việc định giá sản phẩm được nhanh chóng và tiện lợi. Chính những lý do trên mà rất nhiều người quan tâm đến cách đặt số trang trong word. Bây giờ thì cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nhé.

Cách đặt số trang trong word dễ dàng

 Bên trên bạn đã hiểu vì sao cần đặt số cho trang văn bản rồi chứ. Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt số trang trong word chỉ với một vài bước căn bản. Có 2 cách đặt số trang: Đặt ngay ở trang đầu tiên cho đến toàn bộ văn bản và đặt ở trang bất kỳ. Cùng theo dõi từng trường hợp nhé.

Đặt số ở toàn bộ văn bản

Đây là trường hợp phổ biến nhất của người dùng. Bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Mở file word cần đánh số, tìm đến mục Insert và chọn Page Number

Thực hiện theo các bước đánh dấu đỏ

Thực hiện theo các bước đánh dấu đỏ

Bước 2: Tại ô page Number, chỉ cần bạn di chuột và ấn chọn thì có rất nhiều phương án đánh số cho bạn lựa chọn. Ví dụ bạn muốn đánh ở đầu trang thì bạn ấn vào Top of page, còn muốn chọn đánh số ở cuối trang thì bạn chọn Bottom of Page. Ở mỗi lựa chọn, bạn đều được lựa chọn tiếp đánh ở vị trí bên trái bên phải hay ở giữa.

Lựa chọn vị trí đánh số

Lựa chọn vị trí đánh số

Lợi thế của phần này là có hình trực quan cho bạn quan sát vị trí của từng cách đánh số. Thế nên dù không biết tiếng Anh nhưng nhìn hình là bạn vẫn có thể hình dung ra vị trí đánh số của nó rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng cách đánh cả số cả chữ ở đây. Ví dụ, bạn chọn mục Page 1 of 1, bạn có thể để tiếng Anh như vậy hoặc sửa thành Trang ⅕ hoặc trang 1 của 5 chẳng hạn.

Bước 3: Sau khi lựa chọn được vị trí đánh số, bạn ấn vào Close Header and Footer để hoàn tất. Ví dụ ở dưới hình minh họa là chọn đánh số ở phía dưới bên phải thuộc mục Bottom of Page

Hoàn thành đánh số

Hoàn thành đánh số

Một lưu ý dành cho bạn là nếu bạn muốn đánh số trang từ số 2 hoặc một số bất ký, bạn cũng có thể thực hiện được bằng cách: Bạn vào insert trong menu, chọn Page Number. Sau đó bạn vào tiếp Format Page Number và tick vào Starr at, sau đó nhập số mà bạn muốn vào. Như vậy, số trang của bạn sẽ bắt đầu từ trang bạn đánh số. Bạn ấn ok là hoàn tất.

Cách đánh số bắt đầu từ số bạn muốn

Cách đánh số bắt đầu từ số bạn muốn

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong đánh số toàn bộ trang rồi nhé

Đánh số từ trang bất kỳ trong văn bản

Cách thứ 2 mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn là đánh số trang từ trang 2 trở đi hoặc từ trang bất kì nào đó trong văn bản. Phương án này nhiều người tìm kiếm hơn vì nó khó và khác với cách đánh số ở toàn bộ trang. Bạn thực hiện theo các bước sau nhé.

Bước 1: Bạn cần di chuột đến số trang mà bạn muốn đánh số, sau đó chọn Layout, Breaks, xong chọn Next Page. Lúc này, văn bản sẽ được tách ra làm 2 section. Bạn lưu ý là section số 2 là bắt đầu từ trang bạn muốn đánh

Văn bản đã được chia ra làm 2 section

Văn bản đã được chia ra làm 2 section

Bước 2: Tiếp theo là đánh số trang. Bước này bạn làm y hệt như việc đánh số trang đã được hướng dẫn ở bước 1. Lúc này, số trang cũng sẽ được đánh theo thứ tự từ trang đầu tiên.

Sau đó, bước tiếp theo là bạn cần ngắt liên kết giữa 2 section vừa được tạo bằng cách sau: Bạn click vào ô Link to previous để nhấn bỏ chọn liên kết giữa 2 section này.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Sau khi bỏ chọn liên kết xong bạn cần xóa số trang ở section 1. Ở bước này có 2 cách làm: 1 là vào Insert, Page Number, chon Remove Page Number. Cách thứ 2 là nhấn đúp chuột và phần số trang ở ở section 1, delete số trang. Kết quả như hình sau:

Bỏ link liên kết và xóa số trang ở section 1

Bỏ link liên kết và xóa số trang ở section 1

Bước 3: Bạn ấn vào Close Header and Footer để đóng cửa sổ lại. Lúc này, bạn kiểm tra ở các trang thuộc section 1 đã không còn đánh số, chỉ có đánh số ở section 2. Vậy là bạn đã thao tác đúng rồi nhé.

Hoàn tất đánh số trang

Hoàn tất đánh số trang

 Vậy là cách thứ 2 đã giúp cho bạn đánh số vào một trang bất kì ở trong văn bản rồi nhé. Cách này các thao tác nhiều hơn cách 1 nhưng cũng không gây khó khăn cho bạn trong cách đặt số trang trong word đúng không nào.

Tóm lại, có 2 cách đặt số trang trong word chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn rồi. Hy vọng bạn áp dụng và thực hành thành thạo các thủ thuật này nhé. Chúc bạn thành công!

 • Sao next page xong nó lại bị nhảy trang và xuất hiện một trang trắng ạ

  Taka Thành July 1, 2020 4:37 am Reply
 • Mình muốn đánh số trang từ trang thứ 2 và đồng thời đánh luôn số 2 vào trang 2 đó thì làm ntn ạ, mình sử dụng word 2010 ạ

  Tau Ly July 1, 2020 4:37 am Reply
 • B ơi cho mk hỏi. Nếu mk muốn đánh từ trang số 2 nhưng là trên tổng số trang nữa thì thay đổi ở bước nào z. Tài liệu có 5 trang, mà mình đánh từ trang số 2 hiện 1/4 thì có làm đk k

  YST Trang July 1, 2020 4:37 am Reply
 • like cái đi mọi người nó hữu dụng vl ý

  Khánh Nguyễn July 1, 2020 4:37 am Reply
 • Làm hoài không được, lấy trang 3 đặt làm trang 1 và bỏ trang cuối, cuối cùng trang đầu cũng 1 rồi 2 rồi 1, 2, 3, 4…trang cuối thì ok. Nếu xóa trang không cần đánh thì nó cũng xóa hết luôn.

  Thanh Trí July 1, 2020 4:37 am Reply
 • Hd cách đánh số trang như trong sách đi em. Số trang đều nằm ở mép của trang giấy ấy.

  thuy duong le July 1, 2020 4:37 am Reply
 • Cảm ơn anh. Rất hay và chi tiết.

  Đoan Phạm July 1, 2020 4:37 am Reply
 • e ấn next page nó bị nhảy sang trang mới là sao ạ

  Phim TQ Mọt July 1, 2020 4:37 am Reply
 • Rất hữu ích. Cảm ơn ad đã chia sẻ

  Thiết Kế Nhà Đẹp Theo Phong Thủy July 1, 2020 4:37 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *