Hướng dẫn cách dàn trang trong photoshop chuẩn tỉ lệ và kích thước

Cách dàn trang trong photoshop đúng tỉ lệ, kích thước

Photoshop được biết đến là phần mềm chỉnh sửa và thiết kế nổi tiếng của thương hiệu Adobe. Bất kỳ ai khi sử dụng photoshop để tạo nên một sản phẩm đẹp thì đều phải biết cách dàn trang trong photoshop. Vậy cách dàn trang như thế nào là đúng tỉ lệ và kích thước, hãy cùng theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời nhé.

Phần mềm Photoshop là gì?

Phần mềm Photoshop

Phần mềm Photoshop

Phần mềm photoshop có tên đầy đủ là Adobe Photoshop hay còn gọi là PS. Đây là một phần mềm đồ họa có công dụng tối ưu nhất hiện nay. Ra đời vào những năm 1990, phần mềm photoshop ngày càng khẳng định mình ở vị trí bậc nhất trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Photoshop được ví như công cụ thần thánh của các chuyên gia đồ họa từ việc thiết kế poster, quảng cáo đến những ngành nghề chuyên sâu hơn như kiến trúc, nội thất đều không thể bỏ qua được công cụ này.

Phần mềm photoshop ứng dụng cho các công việc gì?

Khi nhắc đến photoshop người ta không thể không nhắc đến những công dụng tuyệt vời mà chúng đem lại cho người dùng như:

Photoshop mang lại nhiều tính năng chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh

Photoshop mang lại nhiều tính năng chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh

  • Thiết kế: Có thể nói với những người đang theo học và có đam mê theo đuổi thì thiết kế photoshop là nhu cầu của đại đa số các cá nhân. Thiết kế được chia làm nhiều loại như thiết kế banner, thiết kế quảng cáo, thiết kế website,… Cách dàn trang trong photoshop cũng như việc thiết kế linh hoạt giúp người dùng có thể thoải mái sáng tạo theo ý thích của mình.
  • Xử lý hình ảnh: Với những người thành thạo photoshop thì việc xử lý hình ảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý thích mà không có bất kỳ giới hạn nào. Từ việc xử lý hình ảnh với các chi tiết hình ảnh phức tạp.
  • Phục chế hình cũ: Những bức ảnh cũ, thời ngày xưa của ông bà cha mẹ. Photoshop sẽ giúp bạn phục chế rõ nét hình ảnh.
  • Ghép ảnh: Đây được xem là một trong những công dụng tuyệt vời mà phần mềm photoshop mang đến cho người dùng. Sử dụng photoshop bạn có thể phối hợp ghép các bức ảnh lại với nhau một cách đơn giản và dễ dàng.

Cách dàn trang photoshop đúng tỉ lệ và kích thước

Việc cách dàn trang trong photoshop sẽ phụ thuộc rất nhiều bởi sự sáng tạo của các designer.

Bạn cần lựa chọn kích thước khổ giấy A1, A0, A2, A3,… đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đó là dàn trang cần lưu ý khi in sắc nét thì độ phân giải cần để từ 70-150 pixel/inch. Tuy nhiên, để dàn trang đúng tỉ lệ và kích thước thì cần chú ý những điều dưới đây:

Font chữ đồng nhất

Chỉ nên sử dụng 1-2 font chữ để tránh sự liên kết không đồng đều trong một trang. Sử dụng các font chuyên nghiệp, nên lựa chọn các font hiện đại và không có chân. Màu chữ dễ đọc, không nên sử dụng quá 3 tông màu.

Font chữ đồng nhất là yêu cầu đầu tiên

Font chữ đồng nhất là yêu cầu đầu tiên

Bố cục có phần đặc và rỗng

Tạo một không gian trắng hay những khoảng trống để sắp xếp các vị trí và thành phần phù hợp trên một giao diện. Khoảng trống này bao gồm cả phần không gian giữa nội dung và phần lề. Tạo cảm giác thoải mái hơn với những thông tin, hình ảnh giúp nội dung trở nên thu hút hơn.

Bố cục có tỉ lệ đẹp

Căn chỉnh phù hợp, các yếu tố đồng cấp cần được căn chỉnh chính xác và cân bằng nhằm tạo ra sự gọn gàng và nhất quán cho các nội dung. Cách tốt nhất là bạn nên căn chỉnh qua hệ thống lưới rất phổ biến trong thiết kế.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Sự tương phản

Nguyên tắc tương phản sẽ giúp bạn tạo ra các điểm nhấn riêng biệt. Sự tương phản này có thể nằm ở diện tích hiển thị. Sự đối lập trong các màu sắc hay việc sử dụng hình ảnh động trên nền tĩnh. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên tạo nên sự tương phản ở một vài chi tiết thực quan trọng. Quá nhiều chi tiết sẽ làm mất đi hiệu ứng điểm nhấn, gây rối mắt và khó theo dõi.

Phân cấp

Để việc dàn trang trong photoshop đẹp mắt thì phân cấp cũng là một kỹ thuật trực quan cần quan tâm. Giúp người dùng có thể ngay lập tức xác định được những phần quan trọng, những nội dung chính cần được quan tâm nhất. Những thành phần ở phân cấp càng thấp thì diện tích xuất hiện càng ít và có màu sắc kém bắt mắt hơn.

Trên đây là những thông tin về cách dàn trang trong photoshop mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng tốt photoshop để tạo nên những thiết kế đẹp mắt. Chúc bạn thành công!

  • Hay quá anh ơi. chân thành cảm ơn anh.

    Tiến Anh Phạm February 2, 2020 7:04 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *