Các đường lây của virus corona chủng mới (SARS-CoV 2)Virus Corona 2019 (2019 -nCoV) đã được xác nhận là có khả năng lây từ người sang người khi tiếp xúc với người bị nhiễm thông qua các giọt bắn tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, sổ mũi. Thời gian ủ bệnh là khoảng 2-14 ngày tính từ khi bị nhiễm cho tới khi khởi phát các triệu chứng bệnh.

Virus Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi lây nhiễm từ động vật sang người. Virus corona nhiều trường hợp có thể lây từ động vật sang người để tạo thành dịch bệnh như đại dịch MERS hoặc đại dịch SARS.

Hiện tại dịch virus corona ở Vũ Hán (2019 -nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người. Cùng với SAR-CoV, MERS-CoV, 2019 – nCoV là những chủng coronavirus nguy hiểm. Khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Trong số 16 người bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Việt Nam thì đa phần các bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu khá giống với cảm cúm. Tuy nhiên, có 1 số người bệnh không xuất hiện triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất nhẹ nên thường dễ bỏ qua. Chính vì thế, để chẩn đoán chính xác bệnh thì cần thực hiện xét nghiệm.

Triệu chứng của bệnh ở mỗi người bệnh khác nhau do sức đề kháng khác nhau. Thời gian ủ bệnh do virus 2019-nCoV trong khoảng từ 2 – 14 ngày. Cơ thể người bệnh lúc này đã có virus nhưng không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng, khi khởi phát, 2019 -nCoV sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trong trường hợp nặng sẽ khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Nguyên nhân khiến dịch bệnh do chủng mới COVID-19 lây lan rộng:

Theo ước tính, mỗi người mắc bệnh 2019 -nCoV có thể lây cho ít nhất 3 hoặc 4 người khác, hình thức và cơ chế lây nhiễm của virus corona cũng gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS.

Virus này có thể lây nhiễm từ người sang người ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có bất kỳ triệu chứng nào có thể truyền virus sang cho người khác trước khi phát bệnh, bởi vậy, số ca nhiễm 2019 -nCoV cứ liên tục tăng.

Số lượng lớn những người không có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19 hoặc có một số triệu chứng thứ yếu, ví dụ như cảm lạnh thông thường, có thể nhiều hơn. Họ chính là những người phát tán virus.

Du lịch quốc tế chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh. Sau khi WHO phát đi cảnh báo 2019 -nCoV là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã có sự đình chỉ và hạn chế các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Tuy nhiên, việc làm này vẫn không đủ sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Những người không có biểu hiện của bệnh vẫn đi du lịch trên toàn thế giới mà không bị kiểm soát.

—————————-
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://amataurtube.com

Xem thêm bài viết khác: https://amataurtube.com/suc-khoe

  • Bên mình có đốt phì đại cuốn mũi ko giá bao nhiêu đốt 2 bên

    Nhất Nguyễn May 21, 2020 5:29 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *